Thi Hành Bản Án Quyết Định Của Tòa Án

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/01/2013 14:36 - Người đăng bài viết: Văn phòng Thừa Phát Lại Quận Gò Vấp
Song song với sự phát triển của xã hội thì cuộc sống hàng ngày diễn ra cũng có nhiều vấn đề phức tạp sẽ làm phát sinh các tranh chấp và khi nó được Tòa án giải quyết xong bằng một bản án hay một quyết định chỉ là kết quả về mặt pháp lý còn thực tế giải quyết ra sao, nói nôm na là phần thi hành bản án, quyết định của Tòa án để bạn nhận lại phần tài sản của mình một cách thực thi theo phán quyết của Tòa án.

Khi bạn có trong tay bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì bạn chỉ cần trực tiếp đến văn phòng thừa phát lại để yêu cầu thi hành bản án một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất bạn sẽ được chia sẻ những vướng mắc, những khó khăn mà bạn tưởng chừng không tháo gỡ được.

1. Thi hành án là gì?
Khi các cá nhân, tổ chức phát sinh tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết, phán quyết của Tòa án chỉ là kết quả về mặt pháp lý. Để bảo vệ quyền lợi của mình trên thực tế, bên thắng kiện phải yêu cầu cơ quan thi hành án tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Việc tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án được gọi là thi hành án.
Ngày nay, pháp luật cho phép Văn phòng Thừa phát lại có thẩm quyền thi hành án tương tự như Chi cục thi hành án. Tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn dịch vụ thi hành án một cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Thẩm quyền thi hành án của Văn phòng Thừa phát lại Quận Gò Vấp như sau:
Văn phòng Thừa phát lại Quận Gò Vấp đặt trụ sở tại số 22A Nguyễn Thái Sơn, P.3, Q.Gò Vấp, có thẩm quyền Thi hành án tương tự Chi Cục Thi hành án dân sự Quận Gò Vấp, nơi văn phòng Thừa phát lại có trụ sở. Tức là, Văn phòng được quyền trực tiếp tổ chức thi hành theo đơn yêu cầu của đương sự đối với các bản án, quyết định:
a) Bản án, quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực của Tòa án Quận Gò Vấp.
b) Bản án, quyết định phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đối với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án Quận Gò Vấp.
c) Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án Quận Gò Vấp.
Thừa phát lại có thể tổ chức thi hành các vụ việc nói trên ngoài địa bàn quận, huyện nơi Tòa án cấp quận, huyện nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở nếu đương sự có tài sản, cư trú hay có các điều kiện khác ngoài Quận Gò Vấp.

2. Để được thi hành án thì cần phải làm gì?
Để yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại tổ chức thi hành án, khách hàng cần mang theo giấy tờ tùy thân CMND và bản án của Tòa án đến Văn phòng Thừa phát lại hoặc chúng tôi sẽ đến với khách hàng theo yêu cầu. Đội ngũ chuyên gia về công tác thi hành án của chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng tận tình biện pháp tốt nhất để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

3. Quy trình thực hiện.
3.1 Tiếp nhận yêu cầu Thi hành án
- Khách hàng có nhu cầu thi hành án sẽ làm việc với thư ký nghiệp vụ. Thư ký nghiệp vụ tư vấn cho khách hàng về một số quy định pháp luật có liên quan đến thi hành án.
- Tại đây, khách hàng cung cấp bản án, quyết định của Tòa án, điền nội dung yêu cầu thi hành án vào Phiếu yêu cầu thi hành án (theo mẫu). Thư ký nghiệp vụ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp của nội dung yêu cầu thi hành án, thẩm quyền thi hành án của Văn phòng và trình Thừa phát lại quyết định.
- Thư ký nghiệp vụ đề nghị khách hàng điền vào Phiếu cung cấp thông tin (theo mẫu) những thông tin cần thiết liên quan đến việc thi hành án. Trong đó, xác định rõ việc yêu cầu Văn phòng xác minh điều kiện thi hành án của khách hàng.

3.2 Ký hợp đồng thi hành án
- Khách hàng và Văn phòng Thừa phát lại tiến hành ký hợp đồng thi hành án. Trong đó, xác định rõ: ngày, tháng, năm yêu cầu thi hành án, các khoản yêu cầu thi hành theo bản án, quyết định, chi phí, phương thức thanh toán mức chi phí theo từng giai đoạn thi hành án gồm xác minh điều kiện thi hành án, thực hiện thi hành án, các trường hợp thanh lý hợp đồng.
- Hợp đồng thi hành án được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản. Thư ký nghiệp vụ ghi vào sổ theo dõi hợp đồng thi hành án.

3.3 Mời đương sự đến thỏa thuận về việc thi hành án
Thừa phát lại thụ lý vụ việc có trách nhiệm mời các bên liên quan đến việc thi hành án đến trụ sở Văn phòng để thỏa thuận về việc thi hành án. Nếu các bên thỏa thuận được với nhau toàn bộ hoặc từng phần về việc thi hành án thì tiến hành lập biên bản về thỏa thuận đó.

3.4 Xác minh điều kiện thi hành án của đương sự
- Trường hợp khách hàng yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án, thì Thừa phát lại tiến hành xác minh điều kiện thi hành án theo Quy định.
- Nếu khách hàng không yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án thì Thừa phát lại yêu cầu Khách hàng cung cấp kết quả xác minh điều kiện thi hành án và chịu trách nhiệm về kết quả xác minh do mình cung cấp.

3.5 Thanh lý hợp đồng thi hành án.
- Tiền, tài sản thu được từ thi hành án được chuyển cho khách hàng sau khi khấu trừ chi phí theo hợp đồng thi hành án.
- Sau khi hoàn tất thủ tục thi hành án, Văn phòng Thừa phát lại tiến hành thanh lý hợp đồng thi hành án với khách hàng.

4. Chi phí thi hành án.
- Đối với chi phí thanh toán văn phòng Thừa phát lại Quận Gò Vấp bạn cũng đừng bận tâm bởi việc thu chi phí này theo mức phí thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật về phí thi hành án dân sự.
- Những vụ việc phức tạp, tùy theo tính chất của vụ việc, văn phòng Thừa phát lại và khách hàng có thể thỏa thuận về mức chi phí thực hiện công việc.
-
Hãy tới Văn phòng Thừa phát lại Quận Gò Vấp bạn sẽ tìm thấy sự yên tâm, thoải mái, không còn sự lo lắng nào với tập thể chuyên gia giàu kinh nghiệm trong thi hành án, tận tâm, tận tình, nhanh chóng và kết quả mang tính pháp lý cao.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

quảng cáo

Văn Phòng Công Chứng Bảy Hiền
- Địa chỉ: 483 Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TpHCM.
- ĐT: (08) 3812 3399   FAX: (08) 3842 8401   DĐ: 0918 060 230

- Email:
bayhien@congchungbayhien.com.vn
- Website: www.congchungbayhien.com.vn
Văn Phòng Luật Sư: Mai Lâm Phương

- Địa chỉ: 363 Lương Định Của P.An Phú Q.2 TP.HCM
- ĐT: 09777480904 - 0902302317 - 08.66760717

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Thừa Phát Lại?

Tống đạt các văn bản, quyết định của cơ quan Tòa án, Thi hành án.

Lập vi bằng làm chứng cứ.

Xác minh điều kiện thi hành án.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 31
  • Tháng hiện tại: 8685
  • Tổng lượt truy cập: 847298

Danh mục dịch vụ

HỖ TRỢ

HOTLINE:  0903920729
Mail:  tplgovap@gmail.com

Ngôn ngữ - Thời tiết

Find more about Weather in Thành ph? H? Chí Minh, VS

Video clip

- Tìm hiểu về Thừa phát lại
- Tiểu phẩm pháp luật: "Gọi 113"
- Hoạt động Thừa phát lại

Hình ảnh hoạt động

This is an example of a HTML caption with a link.

Tin tức mới

Bản đồ đến Thừa Phát Lại Gò Vấp